Tủ sấy bát là đồ thiết yếu trong gian bếp của mỗi gia đình. Ngày nay, con người mắc rất nhiều bệnh từ việc ăn uống. Vậy nên chúng ta hãy cẩn thận từ cái bát, cái đũa vì nguyên nhân gây ra các bệnh cũng có thể từ việc đồ dùng ăn uống còn tiềm ẩn nhiều vi khuẩn mà chúng ta không biết.
Đồ dùng ăn uống, dù là tại nhà hay nhà hàng, đều có thể là nơi ẩn chứa một lượng lớn vi khuẩn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu không được vệ sinh đúng cách, các vật dụng này có thể trở thành nguồn lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm.
Tại sao đồ dùng ăn uống lại chứa nhiều vi khuẩn?
Một trong số những nguyên nhân có thể kể đến đó là đồ dùng ăn uống tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, do đó vi khuẩn từ thức ăn có thể bám vào bề mặt đồ vật chúng ta chúng ta sử dụng trong bữa ăn.
Thêm vào đó, các đồ dùng như khăn lau, mút rửa chén thường ẩm ướt, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi. Nếu không được rửa sạch và khử trùng sau khi sử dụng, vi khuẩn sẽ tích tụ và gây ô nhiễm.
Những đồ dùng nào tiềm ẩn nhiều vi khuẩn nhất?
Các đồ dùng như thớt, khăn lau bát, khăn lau tay, mút rửa bát,... thường là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất. Bởi sau khi sử dụng thớt Nếu không được rửa sạch sau khi cắt thịt sống, vi khuẩn có thể bám vào thớt và lây sang các thực phẩm khác. Ngoài ra, khăn lau tay, lau bát liên tục sử dụng tạo ra môi trường ẩm cho ổ vi khuẩn thuận tiện sinh sản mà chúng ta hay dùng lau bát đũa để đựng đồ ăn thì càng tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm cao.
Thớt gỗ ẩn chứa nhiều vi khuẩn trong các vết xước |
Theo tờ Huffington Post, trong nghiên cứu của hội đồng vệ sinh toàn cầu có 40% số vụ ngộ độc xảy ra trên thế giới do vệ sinh dụng cụ khi sơ chế không sạch sẽ. Ngay cả thớt nhựa vẫn chứa rất nhiều vi khuân mà không thể nhìn bằng mắt thường.
Thớt nhựa chứa nhiều vi khuẩn |
Các loại vi khuẩn thường gặp trên đồ dùng ăn uống:
- Vi khuẩn E. coli: Thường có trong thịt sống, nếu không được nấu chín kỹ sẽ gây ngộ độc thực phẩm.
- Salmonella: Cũng gây ngộ độc thực phẩm, thường có trong trứng gà sống, thịt gia cầm.
- Staphylococcus aureus: Gây nhiễm trùng da, ngộ độc thực phẩm.
- Nấm mốc: Có thể gây dị ứng, nhiễm trùng đường hô hấp.
Cách phòng tránh vi khuẩn trên đồ dùng ăn uống:
- Rửa tay thường xuyên: Trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
- Vệ sinh đồ dùng ăn uống kỹ lưỡng: Rửa sạch bằng nước nóng và xà phòng, có thể dùng tủ sấy bát để diệt khuẩn.
Tủ sấy bát inox 2 cánh TSDK-2KN - Khử trùng đồ dùng: Sử dụng nước sôi hoặc các dung dịch khử trùng.
- Bảo quản thực phẩm đúng cách: Để thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp, tránh để thức ăn ôi thiu.
Tóm lại, việc đảm bảo vệ sinh đồ dùng ăn uống là vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Bằng cách thực hiện các biện pháp phòng tránh đơn giản, chúng ta có thể giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn và các bệnh truyền nhiễm.
Tôi thật sự sợ hãi khi nhận ra mình đã thường xuyên rửa bát qua loa. Đây là lúc tôi phải thay đổi hoàn toàn thói quen này.
Trả lờiXóa